Phân biệt sự khác nhau giữa Công tắc tơ và Rơ le

21 Tháng Bảy 2022

Khái niệm

Có rất nhiều sự nhầm lẫn xung quanh ngành công nghiệp về sự khác biệt giữa công tắc tơ và rơ le và nhiều khi các thuật ngữ được sử dụng gần như thay thế cho nhau. Để xác định sự khác biệt không phải lúc nào cũng rõ ràng, vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu sự khác nhau giữa chúng. 

Rơ le - "Một thiết bị mà các tiếp điểm trong một mạch được vận hành bằng cách thay đổi các điều kiện trong cùng một mạch hoặc trong một hoặc nhiều mạch liên kết“ 

Công tắc tơ - “Một thiết bị để liên tục thiết lập và ngắt mạch điện trong điều kiện bình thường”

Sự khác nhau giữa Công tắc tơ và Rơ le

Điều gì làm cho công tắc tơ khác với rơ le?

1. Dòng định mức
Rơ le thường được phân loại là mang tải từ 10A trở xuống, trong khi công tắc tơ sẽ được sử dụng cho tải lớn hơn 10A, nhưng định nghĩa này, tuy đơn giản, nhưng lại đưa ra một bức tranh không đầy đủ. Nó loại bỏ bất kỳ sự khác biệt hoặc tiêu chuẩn vật lý nào.

2. Tiêu chuẩn tiếp xúc mở / đóng
Công tắc tơ hầu như chỉ được thiết kế để hoạt động với các tiếp điểm thường mở (Form A). Mặt khác, rơ le có thể và thường là Thường mở và / hoặc Thường đóng tùy thuộc vào chức năng mong muốn. Điều này có nghĩa là với một công tắc tơ, khi nó bị ngắt điện thì sẽ không có kết nối (thông thường).

3. Tiếp điểm phụ
Các công tắc tơ thường được lắp với các tiếp điểm phụ có thể là NO hoặc NC tuy nhiên chúng được sử dụng để thực hiện các chức năng bổ sung liên quan đến việc điều khiển công tắc tơ. Ví dụ, công tắc tơ có thể truyền công suất cho động cơ, trong khi tiếp điểm phụ nằm trong mạch điều khiển của bộ khởi động động cơ và thường được sử dụng để bật đèn báo hiệu cho biết động cơ đang hoạt động.

4. Tính năng an toàn (Tiếp điểm lò xo)
Bởi vì công tắc tơ thường chịu tải cao, chúng thường có các tính năng an toàn bổ sung như tiếp điểm có lò xo để giúp đảm bảo mạch điện bị đứt khi mất điện. Điều này rất quan trọng vì trong các tình huống tải cao, các tiếp điểm có thể tự hàn lại với nhau. Điều này có thể tạo ra tình huống nguy hiểm khi một mạch được cung cấp năng lượng khi nó được cho là tắt. Các tiếp điểm được nạp vào lò xo giúp giảm thiểu nguy cơ này, cũng như đảm bảo tất cả các mạch đều bị đứt cùng một lúc. Vì rơ le thường dành cho công suất thấp hơn nên các tiếp điểm có lò xo ít phổ biến hơn nhiều.

5. Tính năng an toàn (triệt tiêu hồ quang)
Một tính năng an toàn khác thường có trong công tắc tơ, do chúng thường mang tải cao, là triệt tiêu hồ quang. Sự triệt tiêu hồ quang từ hoạt động bằng cách mở rộng đường mà một cung sẽ phải di chuyển. Nếu khoảng cách này được kéo dài ra xa hơn năng lượng có thể vượt qua, hồ quang sẽ bị triệt tiêu. Vì rơle không được thiết kế cho tải cao, phóng điện hồ quang ít được quan tâm hơn và việc triệt tiêu hồ quang ít phổ biến hơn nhiều trên rơle.

6. Tính năng An toàn (Rơ le quá tải OLR)
Cuối cùng, bộ tiếp điểm thường được kết nối với rơ le quá tải (OLR) sẽ làm ngắt mạch nếu dòng điện vượt quá ngưỡng đã đặt trong một khoảng thời gian đã chọn, thường là 10-30 giây. Điều này là để giúp bảo vệ thiết bị phía dưới của công tắc tơ khỏi bị hư hỏng do dòng điện. Quá tải ít phổ biến hơn trên rơ le.

Ứng dụng

Các ứng dụng của Rơle và Công tắc tơ

Các rơ le được phát triển để sử dụng trong các mạng một pha khác nhau, do đó chúng có các ứng dụng một pha trong khi các công tắc tơ được phát triển để sử dụng trong các mạng ba pha. Các loại rơ le khác nhau được sử dụng trong các mạch khác nhau cho các ứng dụng khác nhau trong khi một số ứng dụng thông thường của rơ le là:
• Ứng dụng ô tô
• Điều khiển động cơ
• Ứng dụng công nghiệp
• Kiểm soát tải điện
Công tắc tơ cũng có nhiều loại khác nhau và trong khi có rất nhiều ứng dụng của công tắc tơ, một số ứng dụng phổ biến được liệt kê dưới đây:
• Khởi động động cơ
• Đóng cắt tụ điện
• Điều khiển ánh sáng

Sự khác nhau giữa Công tắc tơ và Rơ le

Các loại Contactor

Tổng quan các dòng Rơ le SIRIUS

1. Tách/Cách ly mạch điện
2. Chuyển đổi điện áp (AC <->DC, 24V <->240V)
3. Tái tạo tín hiệu và thích ứng tín hiệu

Lựa chọn các dòng Rơ le SIRIUS

Tổng quan các dòng Rơ le SIRIUS

Coupling relays SIRIUS 3RQ2

Coupling relays SIRIUS 3RQ1

Coupling relays SIRIUS 3RQ3 and signal converters SIRIUS 3RS70

Coupling relays SIRIUS LZS / LZX

 

Để lại bình luận