Phân biệt các đường đặc tuyến của MCB

11 Tháng Giêng 2022

Khái niệm đường đặc tuyến của MCB
Đường cong chọn lọc, đặc tuyến CB là gì?
Đường cong chọn lọc Characteristic curves hoặc Trip curve.
Đường đặc tính này thể hiện đặc tính cắt của nó, nghĩa là biết được các hành vi cắt của nó tại mỗi dòng khác nhau. Trên các khí cụ đóng cắt thì đều có đường cong này trên catalog hoặc trên thiết bị. Một đường đặc tính này thì thường có 2 thành phần chính đó là:

Hình trên cho thấy cấu tạo của CB, vùng trên cùng là đặc tính bảo vệ quá tải thì quyết định bởi thanh lưỡng kim của CB. Còn cuộn hút sẽ tác động ở vùng bảo vệ ngắn mạch. Vùng bôi xanh của đường cong là khu vực cắt, ta cùng phân tích đường cong này:

Ví dụ: Tải 30A một pha, ta chọn một MCB 30A (theo lý thuyết)
Điều kiện bình thường dòng từ (1-1.13)x30A thì CB sẽ không tác động
Quá tải: Nếu dòng tải tăng dần đến 1.5×30=45A thì thời gian cắt sớm nhất sẽ là 40s, muộn nhất là 100s. Tương tự với dòng tải 60A MCB sẽ cắt sớm nhất trong 10s và muộn nhất trong 40s. Ngắn mạch thì thời gian trip sẽ ngắn hơn, dòng 3-6xIn thì thời gian trip sớm nhất trong 0.01s đến 2.5s.

Phân biệt các đường cong đặc truyến của MCB

Phân biệt Type A (Z), B, C, D, K của thiết bị MCB Type A (Z)
Dòng tác động tối thiểu (Minimum trip current): gấp 2 đến 3 lần dòng định mức. Chúng cũng rất nhạy cảm với ngắn mạch và được sử dụng để bảo vệ các thiết bị bán dẫn.
Type B
Dòng tác động tối thiểu (Minimum trip current): gấp 3 đến 5 lần dòng định mức. Thiết bị type B thường được sử dụng cho tải trở hoặc tải có thành phần cảm ứng rất nhỏ:
• Các mạch chiếu sáng (phi cảm ứng)
• Cửa hàng mục đích chung
• Mạch điều khiển

Type C
Dòng tác động tối thiểu (Minimum trip current): 5 đến 10 lần dòng định mức. Thiết bị type C (Trip Curve C) thường được sử dụng cho các tải có thành phần cảm ứng tương đối lớn, các động cơ điện có công suất nhỏ hoặc các loại đèn chiếu sáng đặc biệt, cụ thể:
• Máy điều hoà
• Máy bơm
• Máy quạt
• Các loại đèn chiếu sáng dùng chấn lưu
Type D
Dòng tác động tối thiểu (Minimum trip current): 10 đến 20 lần dòng định mức. Thiết bị type D được sử dụng cho các tải với một thành phần cảm ứng rất cao, thường được ứng dụng trong các thiết bị công nghiệp:
• Động cơ cảm ứng lớn hoặc máy biến áp
• Thiết bị X-quang
• Thiết bị hàn

Type K
Dòng tác động tối thiểu (Minimum trip current): từ 8 đến 12 lần dòng định mức. Thiết bị TRIP CURVE CLASS K thường sử dụng để bảo vệ các tải cảm ứng và các tải động cơ có dòng điện khởi động cao.

MCB có đường cong đặc tuyến loại B và C là những MCB được sử dụng phổ biến nhất.
• MCB với các đường cong loại C có thể được tìm thấy trong bảng phân phối điện chiếu sáng trong các tòa nhà dân cư và thương mại. Nó tác động (trip) ngay sau khi dòng điện tăng từ 5 đến 10 lần dòng điện định mức của nó.
• MCB loại B được sử dụng để bảo vệ các thiết bị điện tử như PLC, bộ nguồn DC, v.v. trong tủ điều khiển. Nó tác động (trip) ngay sau khi dòng điện tăng từ 3 đến 5 lần dòng điện định mức của nó.

Tầm quan trọng của các loại đường cong đặc tuyến MCB
Điều quan trọng là chọn một MCB là dòng định mức và đường cong đặc tuyến thích hợp để bảo vệ mạch khỏi các hư hỏng khi xảy ra sự cố. Do đó, cần phải tính toán dòng ngắn mạch và dòng khởi động trước khi chọn một MCB thích hợp. Nếu MCB đã chọn cao hơn nhiều so với yêu cầu, thì nó có thể không hoạt động nếu có lỗi. Tương tự, nếu MCB được chọn thấp hơn, thì nó có thể gây ra các phiền toái, ví dụ: ngay cả dòng khởi động có thể ngắt MCB.

Đường cong hành trình cho các thiết bị đóng/cắt khác
Tất cả các thiết bị đóng/cắt, chẳng hạn như MCCB, ACB, v.v. đều có đặc tính hành trình riêng. Chúng không tuân theo cách phân loại như của MCB.

 

Để lại bình luận